Bóng đá phủi – bí quyết trở thành hậu vệ thòng

Ở mọi sân bóng đá phủi, anh em đều thấy sự hiện diện của hậu vệ thòng. Khu vực này chính là nguyên nhân tạo nên các cuộc tấn công lẫn phòng thủ. Hiện nay có rất nhiều cầu thủ hay như Van Dijk hay cả Nesta,…Nếu muốn trở thành như họ, anh em đừng bỏ qua bài viết sau đây của funcupvn nhé.

Khái niệm đá thòng trong bóng đá phủi

Cụm từ “đá thòng” chắc chẳng còn xa lạ gì với những bạn tham gia bóng đá phủi. Đây là vị trí thấp nhất trong đội hình và chỉ đứng trên thủ môn. Chính lẽ đó, cầu thủ ở khu vực này được coi là chốt chặn cuối cùng.

Không những vậy, họ còn trở thành người chịu áp lực nhiều nhất. Không giống như những hậu vệ khác, đá thòng đòi hỏi yếu tố về mặt tư duy. Bởi sự đặc biệt chẳng đến từ hình thể hay khả năng tranh chấp cũng khiến hậu vệ thòng trở nên “độc nhất”.

Khái niệm đá thòng trong bóng đá phủi
Khái niệm đá thòng trong bóng đá phủi

Bạn phải có khả năng đọc tình huống tốt. Bên cạnh đó, anh em cần có khả năng quan sát để hỗ trợ đồng đội. Thêm nữa, hậu vệ thòng phải có óc sáng tạo và di chuyển hợp lý. Bởi bạn là người chơi thấp nhất nên phải luôn hỗ trợ đồng đội ở tuyến trên. Cho nên, cầu thủ ở vị trí này thường ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của toàn đội.

Hậu vệ thòng trên sân bóng đá phủi

Để thi đấu hiệu quả, anh em đừng vội bỏ qua các thông tin bên dưới. Chúng tôi sẽ tổng hợp nhiều yếu tố và kỹ năng liên quan của một hậu vệ thòng đích thực. 

Vai trò của cầu thủ hậu vệ thòng

Như đề cập ở trên, cầu thủ hậu vệ trong bóng đá phủi đóng vai trò rất quan trọng. Anh em sẽ có trách nhiệm cả phá các đòn tấn công từ phía đối thủ. Thậm chí, có thể lấy thân mình chặn bóng trước những cú sút trực tiếp về khung thành. 

Giữ trọng trách đặc biệt trong bóng đá phủi

Các hậu vệ thường giữ trọng trách nhiều nhất đội. Nếu chẳng may để đối phương ghi bàn, họ sẽ gánh chịu mọi hậu quả. Trong trường hợp tiền vệ mất bóng, cầu thủ thi đấu vị trí thòng sẽ đảm đương vai trò ghi bàn. Thêm nữa, anh em muốn thi đấu ở khu vực này cần có khả năng quyết đoán. Bởi trong trận đấu, chắc chắn sẽ có các tình huống khiến bạn phải tốn vài giây suy nghĩ. 

Hậu vệ thòng gánh vác trách nhiệm lớn
Hậu vệ thòng gánh vác trách nhiệm lớn

Với tính chất nguy cơ cao như vậy, hậu vệ thòng thường thi đấu khá “kỹ”. Đa phần các đội bóng chỉ sử dụng 1 cầu thủ ở vị trí này. Cho nên, áp lực về tính an toàn của họ trong tình huống bất ngờ tương đối lớn.

Bên ngoài sân, trung vệ thường ít nói. Tuy nhiên khi tham gia trận đấu, họ sẽ liên tục gửi thông tin cho đồng đội. Và không ngừng chỉ đạo, dẫn dắt các thành viên hỗ trợ nhau. Khu vực quan sát của anh em thường rộng hơn. Chỉ đứng trên thủ môn nên mọi tình huống, bạn phải phán đoán, hô hào đồng đội.

Cách đá hậu vệ thòng tối ưu nhất

Với các chia sẻ về đá thòng ở phía trên, ít nhiều bạn đã biết được đây là vị trí thi đấu thấp nhất. Để thi đấu tốt trên sân bóng đá phủi, cầu thủ phải sở hữu nhiều yếu tố. Nếu bạn muốn giống với thần tượng của mình, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Khả năng đối mặt 1vs1

Đối với cầu thủ đá thòng, yêu cầu đầu tiên chính là khả năng đối mặt. Bởi họ là chốt chặn cuối cùng, nên những tình huống 1vs1 họ không được phép thua. Nếu thất bại, thủ môn đội bạn sẽ đối mặt với nguy cơ cao bị thủng lưới. Để thi đấu tốt, bạn phải mài giũa kỹ năng phán đoán tình huống. Từ đó, hậu vệ thòng sẽ ngăn cản kịp thời đợt tấn công của đối thủ. 

Chỉ huy và dẫn dắt đồng đội trong sân bóng đá phủi

Hậu vệ thòng cần có kỹ năng bao quát cục diện trận đấu. Do đó, họ có thể chỉ huy đồng đội ứng biến linh hoạt. Anh em cũng có thể đưa ra những chỉ dẫn cụ thể trong các pha bóng riêng biệt. Bởi chính bạn là người quan sát tốt nhất trên sân ngay lúc này. 

Hậu vệ thòng liên tục đưa ra thông tin
Hậu vệ thòng liên tục đưa ra thông tin

Đá thòng là vị trí quan trọng trong hệ thống chiến thuật. Tuy rât quan trọng, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khu vực này. Trong bóng đá, để có thể đá thòng giỏi đòi hỏi sự tập luyện nỗ lực. 

Kỹ năng chuồi bóng

Không đòi hỏi nhiều về hình thể, nhưng hậu vệ thòng vẫn có thể tham gia cướp bóng. Nếu cạnh tranh tay đôi không nhỉnh hơn đối phương, bạn nên sử dụng kỹ năng chuồi bóng. Điểm lưu ý, anh em phải biết chắc chắn sẽ không va vào chân đối phương. 

Bởi không cướp được bóng, bạn còn trở thành tội đồ và bị nhận thẻ phạt. Có không ít các cầu thủ bóng đá phủi chuyên nghiệp sử dụng kỹ năng này rất thành thạo. Do đó, bạn nên tập luyện thêm để gia tăng khả năng tranh chấp. 

Lời Kết

Ngoài những gì mà funcupvn vừa chia sẻ về cách đá hậu vệ thòng trong bóng đá phủi. Bạn cũng có thể tham khảo thêm qua các video của cầu thủ. Với các thông tin phía trên, chúng tôi mong rằng bạn có thể áp dụng và thi đấu hiệu quả hơn.