Bóng đá phủi – kỹ thuật đá sân mini 5 người

Trong bóng đá phủi sân mini 5 người đòi hỏi cầu thủ cần kỹ thuật khá cao. Bởi đây là yếu tố quyết định nhiều khía cạnh của trận đấu. Không giống với sân đấu 11 người, sân 5 người luôn mang đến trải nghiệm rất khác biệt. Giờ hãy cùng funcupvn tìm hiểu các kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao nhé.

Kỹ thuật vỗ bóng trong bóng đá phủi 5 người

Phương pháp này là một trong các chiến thuật bóng đá độc đáo ở sân cỏ nhân tạo. Khi bạn không thể cầm bóng quá lâu, việc sử dụng vỗ bóng là lựa chọn tuyệt vời. Kỹ thuật này khá hữu hiệu trong không gian chật hẹp. Mặt khác, cầu thủ phải hỗ trợ chặt chẽ đội hình khi áp dụng kỹ thuật vỗ bóng. 

Kỹ thuật vỗ bóng trong bóng đá phủi 5 người
Kỹ thuật vỗ bóng trong bóng đá phủi 5 người

Cách vận hành phương pháp vỗ bóng

Cầu thủ giữ bóng nhanh chân chuyền cho đồng đội đang đứng trước mặt đối phương. Sau đó bạn tiếp tục di chuyển lên phía trước. Đồng thời quan sát để phối hợp với một cầu thủ khác ở vị trí đẹp hơn trong sân bóng đá phủi. Người nhận bóng thường có xu hướng phối hợp đồng đội. Thậm chí, bạn cũng có thể tự mình dẫn bóng. 

Cầu thủ nhận bóng sẽ đóng vai trò then chốt. Có thể người chơi sẽ chuyền hoặc thực hiện cú sút xa. Bởi người chạy thay vị trí hoặc sẽ che mặt đối phương nên việc tạo bất ngờ từ các pha dứt điểm rất hiệu quả. 

Lưu ý sử dụng kỹ thuật vỗ bóng trong bóng đá phủi

Kỹ thuật này đòi hỏi người nhận bóng phải đỡ bước 1 tốt. Kèm theo đó, bạn phải có khả năng chuyền nhanh và chính xác. Cầu thủ đè hậu vệ phải có nền tảng thể hình và thể lực tốt để trụ vững. Các cầu thủ khác cần nhanh chóng tìm vị trí thông thoáng để nhận bóng. 

Nhiều trường hợp, đồng đội không hiểu ý khi vỗ bóng đứng im một chỗ và không chịu di chuyển. Bạn không nên chuyền quá sớm, bởi sẽ khiến đồng đội lỡ nhịp.

Kỹ thuật dứ bóng trên sân bóng đá phủi

Phương pháp này thực sự rất khó đối với người thực hiện. Cụ thể, cầu thủ sẽ thực hiện động tác giả vờ sút bóng. Tiếp đến, bạn hạ thấp trọng tâm ngoặt bóng sang một bên hoặc dừng bóng. Điều này khiến đối phương không kịp xoay sở. 

Kỹ thuật dứ bóng giúp bạn đánh lừa đối thủ
Kỹ thuật dứ bóng giúp bạn đánh lừa đối thủ

Bởi trong bất cứ trường hợp nào, hậu vệ băng lên đều có xu hướng xoạc, quay người hoặc nhấc chân. Kỹ thuật này cũng có thể áp dụng khi tiền đạo đối mặt thủ môn. 

Lợi ích của kỹ thuật dứ bóng – giả vờ sút

Áp dụng kỹ năng này trong sân phủi sẽ khiến đối phương bất ngờ. Qua đó, bạn sẽ tạo được tình huống đột biến trên sân. Nếu dẫn bóng sang nửa sân, bạn giả vờ sút bóng sẽ giúp đồng đội chạy chỗ. Tạo nên những khoảng trống ngay phía sau đối phương. 

Cách vận hành phương pháp dứ bóng

Trong khi hậu vệ có động tác phản ứng, bạn hãy lập tức giả sút bóng. Như cách thức bên trên, anh em cũng nên áp dụng cách hất bóng. Cụ thể, chân cầu thủ sẽ tiếp xúc dưới tâm bóng khi thực hiện động tác như một pha dứt điểm thực thụ. Thời điểm này, với tác động của mu bàn chân, bóng sẽ hất lên trên với khoảng cách 3cm so với mặt sân. 

Bạn vừa có thể đánh lừa đối thủ, vừa tạo đà dẫn bóng. Để tăng độ hiệu quả, cầu thủ nên bất ngờ tăng tốc. Đây cũng chính là điểm then chốt của kỹ thuật này trong bóng đá phủi.

Kỹ thuật nhả bóng tạo bất ngờ

Kỹ năng nhả bóng tạo bất ngờ được giới chuyên môn đánh giá là khó. Đặc biệt với các anh em mới tập chơi bóng đá. Việc nhả bóng sẽ trải qua 4 quá trình gồm : đỡ, che, cài và nhả. 

Trường hợp cầu thủ nên nhả bóng trong bóng đá phủi

Trong trận đấu, anh em cần đỡ và chuyền bóng sao cho chính xác nhất. Kèm theo đó, việc quan sát thủ môn ở góc bên nào để tung ra cú sút rất quan trọng. Nếu khoảng cách thủ môn ở gần gôn, đối diện trước mặt thì bạn nên dứt điểm ngay. 

Nhả bóng tạo nên đẳng cấp của cầu thủ
Nhả bóng tạo nên đẳng cấp của cầu thủ

Trường hợp cầu môn còn cách bóng xa, cầu thủ đối phương đang đứng sau lưng bạn nên thực hiện như sau. Đầu tiên, hậu vệ đứng bên trái thì anh em đỡ bóng sang bên phải. Vì như thế, đối thủ phải mất vài mét mới có thể đuổi kịp cầu thủ đội bạn. Trong lúc đó bạn có thể sút bóng hoặc phối hợp cùng đồng đội. 

Mặt khác, anh em có thể áp dụng quy trình đỡ, che, cài và nhả bóng cho đồng đội. Tức bạn sẽ không sút ngay mà sử dụng kỹ năng để hậu vệ không lấy được bóng. Thời điểm này, đồng đội sẽ băng lên và bạn nhả bóng lại để họ thực hiện cú sút.

Lưu ý cần nắm ở kỹ thuật nhả bóng

Cầu thủ khi bóng tới chân cần chủ động giơ 2 tay để bảo vệ thân người. Đồng thời, hậu vệ ập đến sẽ không thể chạm vào bóng. Chú ý, vị trí cánh tay của bạn phải thấp ở giữa thân người đối thủ. Nếu giơ quá cao, anh em sẽ khiến trọng tài thổi phạt. 

Lời Kết

Các kỹ thuật mà funcupvn vừa chia sẻ ở bài viết trên đều rất cần thiết với mọi anh em cầu thủ. Việc sử dụng tốt trong các trận đấu bóng đá phủi sẽ giúp đội bạn trở nên mạnh mẽ. Đặc biệt có thể khiến đối phương đánh giá bạn là người có kinh nghiệm trong thi đấu.