KHÁI NIỆM VỊ TRÍ CM TRONG BÓNG ĐÁ VÀ VAI TRÒ

Trong bóng đá, các vị trí trên sân đều có vai trò vô cùng quan trọng đối với kết quả trận đấu. Từ thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và cả mũi nền tiền đạo. Bên cạnh đó, mỗi người yêu cầu sở hữu vị trí khác nhau sẽ đảm bảo vai trò khác nhau. Bài viết lần này, funcupvn muốn mọi người hiểu rõ hơn về vị trí CM.

CM là vị trí gì trong bóng đá ?

Có rất nhiều vị trí cần thiết để tạo nên đội hình hoàn chỉnh và sức mạnh tối ưu trong môn thể thao Vua. Từ vị trí sẽ đảm nhận một vai trò khác giúp đội bóng vận hành một cách trơn tru và tiến đến mục tiêu chiến thắng. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, nhiều người vẫn còn mơ hồ về khái niệm CM là gì trong bóng đá

Định nghĩa đơn giản của CM trong bóng đá
Định nghĩa đơn giản của CM trong bóng đá

Theo định nghĩa tiếng Anh, đây là cách viết tắt của từ Central Midfielder, nghĩa là tiền vệ trung tâm. Hầu hết mọi chuyên gia có thể thao đều khẳng định, CM đóng vai trò rất quan trọng. Tiền vệ trung tâm thường chiến đấu ở phía dưới tiền đạo và phía trên hàng phòng ngự. Họ sẽ hỗ trợ khu vực hậu tuyến khi cần và ngược lại mức cao sẵn sàng cho cuộc tấn công gia đình. 

Khi hiểu được bất kỳ phần nào về vị trí này, mọi người sẽ quan sát thấy các cầu thủ này thường xuyên ở khá cao ở khu vực nửa phần sân nhà. Tất nhiên đây là mắt xích quan trọng và trở thành thành “chìa khóa vạn năng” trong từng cửa ải. 

Vai trò của tiền bảo vệ trung tâm 

Như đã đề cập ở trên, cầu thủ thi đấu tại khu vực CM luôn là mắt quan trọng và sau đó của mọi đội bóng bóng. Họ đồng thời có thể tham gia tấn công nhanh chóng để hỗ trợ hậu tuyến. Chi tiết hơn, vai trò của các tiền vệ trung tâm như sau : 

Nhiệm vụ chính của các thủ thuật tại CM vị trí

Với tên gọi tiền vệ trung tâm, bất kỳ phần nào có thể hiện rõ nhiệm vụ của các cầu thủ này. Vì vậy họ có tinh thần vô cùng nặng nề trong từng trận đấu. Chỉ cần mắc sai lầm thì mọi lỗi CM đều phải chịu đựng. 

Vai trò chủ yếu của tiền vệ trung tâm trong bóng đá
Vai trò chủ yếu của tiền vệ trung tâm trong bóng đá

Trong những tình huống khó khăn nhất, vị trí này có thể trở thành mũi đá nếu tiền đạo đã được hậu vệ bằng phương tiện kèm chặt. Thấp chí, các huấn luyện viên hiện tại cũng thích sử dụng tiền bảo vệ như một mũi tấn công thứ hai và ẩn chứa nhiều điều bất ngờ. 

Những kỹ năng cần có của một CM

Dù ở một môn thể thao nào, bạn cũng cần phải có chất lượng và kỹ năng vừa đủ ở vị trí ưa thích. Cầu thủ thi đấu ở vị trí giữa sân đầu tiên nên xác định quy tắc bất kỳ dịch vụ nào dựa trên chiến thuật mà huấn luyện viên yêu cầu. 

  • Kỹ năng : Vị trí này cần sự khéo léo và tinh nhanh của đôi chân để đảm bảo đường săn bóng trở nên chính xác. Thêm nữa, CM cũng cần phải giữ cái lạnh trong những pha tranh chấp và thu hồi bóng khu vực giữa sân
Kỹ năng và chất cần có của CM thực thụ
Kỹ năng và chất cần có của CM thực thụ
  • Thể lực : By phạm vi hoạt động của vị trí này gần như bao li toàn sân nên yêu cầu các cầu thủ phải có nền tảng thể lực tốt. Từ đó mới có thể xử lý hoạt động khi cần thiết. Việc tấn công hay phòng thủ ở CM luôn tùy theo diễn biến thực tế trên sân đấu. 
  • Tư duy phát triển khai chiến thuật : Các tiền bảo vệ trung tâm Yêu cầu cần có chất lãnh đạo cùng khả năng suy đoán tình cảm nhạy bén. Có thể chủ động chỉ đạo đồng đội ở những con đường hoang, Phản công nhanh,… cần được điều phối một cách hợp lý. 

Các ký hiệu khác của tiền vệ trung tâm

Ngoài những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên, anh em cần phải học hỏi thêm nhiều kiến ​​thức khác. Trong đó việc xác định các ký hiệu của vị trí tiền vệ trung tâm cũng không làm giảm tầm quan trọng của phần này. Dưới đây là một số tên khác mà bạn có thể tham khảo : 

  • Tiền bảo vệ trung tâm (CM) : Đảm bảo nhận được nhiều trò chơi cùng lúc trên sân và là khu vực có thể giám sát mọi biến động của trận đấu
  • Tiền phòng ngự (DM): Đây cũng là một vị trí trung tâm trong hàng tiền bảo vệ nhưng chỉ giữ vai trò hỗ trợ trò chơi hỗ trợ các vị trí hậu tuyến và thường ít khi tấn công. Đây là vị trí thường không có giao diện nổi bật trên sân. 
Một số vị trí liên quan khác tại hàng tiền vệ
Một số vị trí liên quan khác tại hàng tiền vệ
  • Tiền bảo vệ thiết kế tuyến dưới (DLM) : Các cầu thủ thi đấu tại khu vực này thường phát động tấn công ở vị trí thấp, bám theo hàng hậu vệ gần của đội bóng. Bởi ít chịu nhiều sức ép từ các cầu thủ phòng ngự đối phương, nên DLM có thời gian quan sát và tung ra các đường kiến ​​trúc tạo lên tuyến trên.
  • Tiền bảo vệ công (AM): Vị trí này thường được huấn luyện viên bố trí cao hơn nhiều so với các lĩnh vực kể trên và có nhiệm vụ chính là hỗ trợ tiền đạo ghi bàn. 
  • Tiền bảo vệ hai cánh (LM và RM) : Là những tiền bảo vệ chỉ tham gia tấn công và được bố trí dọc theo hành lang biên giới. 

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà funcupvn vừa cung cấp phía trên, giúp các bạn hiểu rõ hơn về CM là gì trong bóng đá. Tuy nhiên, để biết thêm chi tiết hơn nữa và nhiều vấn đề vẫn chưa được giải quyết, mọi người hãy truy cập vào trang chủ của chúng tôi.

Bài viết tham khảo : CHẤN THƯƠNG TRỌNG BÓNG ĐÁ – CÁCH GIẢM THIỂU RỦI RO

 KNUCKLEBALL – KỸ Thuật SÚT BÓNG KHÓ CHỊU