KNUCKLEBALL – KỸ THUẬT SÚT BÓNG KHÓ CHỊU

Knuckleball là một trong những kỹ thuật sút bóng cực khó chịu và thường được các danh thủ áp dụng. Tuy nhiên, không cần thiết phải cầu thủ nào trên thế giới cũng có thể thực hiện một cách khôn ngoan. Các bạn trẻ nào đang bắt đầu chơi bóng và đang học hỏi kỹ thuật này hãy theo dõi bài viết sau của funcupvn.

Như thế ai gọi là kỹ thuật Knuckleball?

Trên thế giới, cụm từ Knuckleball tim chỉ các dòng nước tạo trái bóng đi theo một đạo đạo bất thường và gây khó khăn cho các thủ môn. Kỹ thuật này được thực hiện bằng bộ phận má trong bàn tay. Mặc dù trong bóng đá hiện đang phổ biến rộng rãi nhưng “nó” bắt nguồn từ bộ môn bóng tối. 

Cụ thể khi chơi, người ném bóng phải sử dụng các phương pháp hợp lý để xác định trái bóng và ném bóng. Mặc dù cú ném này sẽ không có nhiều tốc độ xoáy nhưng việc sở hữu lại đạo đạo bay lắc lư và đối thủ không dễ dàng để phán đoán. 

Như thế ai gọi là kỹ thuật Knuckleball?
Như thế ai gọi là kỹ thuật Knuckleball?

 

Tương tự như trong bộ môn bóng đá, muốn tạo dòng xoáy mang tên Knuckleball thì cầu thủ phải dùng điểm cứng nhất trên bàn chân (Sweer Spot) để thực hiện. Cũng giống như bộ môn bóng tối, bóng tối sẽ có chế độ lốc xoáy nhưng lại nhanh hơn. Đường bóng không theo một con đường đạo nhất định làm nghề Phán đoán thủ môn trở nên khó khăn. 

Đối với nền bóng đá Việt Nam, nhiều người hay gọi kỹ thuật này là hoang lạng. Ở thời điểm hiện tại, cách thức cận bóng này không có ít ứng dụng thủ thuật trong các vấn đề xử lý đá phạt hoặc trừng phạt. 

Cách thực hiện hiệu quả và tiêu chuẩn của Knuckleball

Đối với bóng đá, đây chưa phải là một kỹ thuật quá khó nhưng việc thực hiện một cách chính xác Yêu cầu thủ trải nghiệm qua thời gian tập luyện. Theo đó các em đang theo đuổi niềm đam mê thì hãy luyện tập theo những bước dưới đây : 

Hướng dẫn kỹ thuật bóng Knuckleball Chuẩn
Hướng dẫn kỹ thuật bóng Knuckleball Chuẩn

Bước 1 : Chuẩn bị và định vị bóng tối cụ thể

Thực tế cho thấy, một kết quả bóng có chất lượng tốt vô cùng quan trọng trong việc thực hiện dòng chuyển này. Quả bóng đạt chuẩn là khi có kích thước theo tiêu chuẩn của FIFA với mức độ căng thẳng phải. Như vậy các cầu thủ thực hiện sẽ luyện tập tốt hơn và đạt hiệu quả một cách nhanh chóng. 

Kế đến, cầu thủ cần lựa chọn vị trí lợi hoặc đơn giản thuận lợi của mình để đặt bóng. Điểm phù hợp sẽ bị ảnh hưởng bởi chất lượng của từng cú nhảy Knuckleball và ngược lại. Vị trí tốt nhất để thực hiện, bạn nên đặt bóng gỗ 10m.

Bước 2 : Tư thế chuẩn bị phát bóng 

Trong cách thực hiện xoáy Knuckleball, anh em nên lùi khoảng 4 đến 5 bước chân để đạt được đà. Tuy nhiên, công việc này vẫn phụ thuộc vào chiều cao và sự thuận lợi của cầu thủ. Tư thế chuẩn bị này để thực hiện các cú phát bóng ở trạng thái cân bằng giữa hai bên. Để đạt được hiệu quả tối đa, cầu thủ nên chạy từ 25 đến 40 độ so với khu vực đặt bóng. 

Bước 3 : Sử dụng chân để thực hiện

Khi tiến hành phát bóng, anh em cần chạy vài bước bằng mũi chân. Việc này sẽ giúp cơ sở tăng cường độ dốc. Sau khi thực hiện quá trình nêu trên, chân trụ (chân không thuận) phải đặt cách bóng từ 20-30 cm. 

Bước 5 : Tung ra nước xoáy Knuckleball

Để thủ môn không thể mong đợi bạn sẽ tung ra dòng Knuckleball, anh phải có cách độc lập dựa trên đá của bản thân. Tốt nhất vẫn nên giữ thẳng góc vuông với mặt sân, mắt nhìn theo hướng bóng và tuyệt đối không nghiêng người về phía sau. 

Kế tiếp, anh em cuộn chân lốc (chân thuận) từ sau ra phía trước và toàn bộ lực vào chân trụ. Nếu bạn đồng ý thì tay phải tự động làm, tay trái đánh ngang và lùi. Thời điểm này, bạn phải nghiêng người về phía trước và nhanh chóng đánh bóng theo hướng từ trước. 

Trong thời kỳ bóng đá hiện đại, các cầu thủ trẻ đều ao ước bản thân sở hữu những cú xoáy Knuckleball một cách chất lượng và thậm chí chí tạo nên thương hiệu đặc biệt. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, ngoài Gareth Bale đã giải nghệ thì Cristiano Ronaldo chính là cầu thủ thực hiện hiệu quả nhất. 

Khi thực hiện chuyển động dòng cần lưu ý

Lưu ý quan trọng cần nắm khi thực hiện bước nhảy lắc lư
Lưu ý quan trọng cần nắm khi thực hiện bước nhảy lắc lư

Để quá trình thực hiện Knuckleball là một cách hiệu quả, ngoài việc nắm bắt kỹ thuật và chăm chỉ tập luyện nêu cao. Ngoài ra, các anh em cũng nên quan tâm đến các vấn đề sau đây : 

  • Vị trí đặt trụ trụ phải chính xác trước khi tung ra xoáy lốc
  • Tốc độ tính toán ở các bước
  • Quan sát, chú ý đến điểm giữa chân và bóng

Cristiano Ronaldo – người nâng tầm Knuckleball

Như đã cập nhật ở trên, siêu sao bóng đá người Bồ Đào Nha hiện đang là cầu thủ thực hiện cú đánh này hiệu quả nhất và thậm chí còn trở thành thành thành thương hiệu cá nhân nổi tiếng. Trong sự nghiệp thi đấu đỉnh cao, Ronaldo đã không một lần thực hiện Knuckleball để tạo ra một lời mời chào. Điều này tạo ra người xem phải trầm khen ngợi bởi tài năng của anh. Cũng từ đây, mà nhiều thủ môn mỗi khi đối đầu CR7 đều coi anh như một quái vật phê bình trong những lần ngăn cản. 

Cú đi mang lại thương hiệu Cristiano Ronaldo
Cú đi mang lại thương hiệu Cristiano Ronaldo

Tiêu biểu hiện nhất trong vô số lần CR7 thực hiện xoáy xoáy mang dấu hiệu cá nhân là trong vòng tứ kết như về Champions League năm 2009. Ngay phút thứ 6, cầu thủ người Bồ Đào Nha đã thực hiện kỹ năng này cách khung thành 35m. Dù ở vị trí rất xa nhưng bóng có tốc độ rất nhanh và găm thẳng vào giữa với tốc độ hơn 100km/h. Bàn thắng kể trên cũng giúp Manchester United tiến sâu vào Champions League năm ấy. 

Lời kết

Phía trên là toàn bộ thông tin về Knuckleball funcupvn muốn chia sẻ đến khắp nơi anh đam mê bóng đá. Hy vọng rằng, bài viết vừa qua sẽ trở thành tư liệu bổ sung hữu ích và giúp mọi người sớm thực hiện được dòng chảy như danh thủ Ronaldo đã từng làm. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về bóng đá, hãy truy cập vào trang web của chúng tôi thường xuyên hơn nhé!

Bài viết tham khảo : CHẤN THƯƠNG TRONG BÓNG ĐÁ – CÁCH GIẢM THIỂU RỦI RO

KHÁI NIỆM VỊ TRÍ CM TRONG BÓNG ĐÁ VÀ VAI TRÒ