Bóng đá phủi – cách vận hành sơ đồ 2-3-1

Đội hình 2-3-1 thực chất lấy ý tưởng từ đội hình bóng đá phủi sân 9 và 11 người. Điểm mấu chốt của sơ đồ chính là tăng cường cầu thủ ở không gian nhất định. Mô phỏng sơ đồ kim cương nên “nó” có lợi thế cho việc chuyền bóng. Để hiểu rõ hơn và áp dụng hiệu quả, hãy theo dõi bài viết sau của funcupvn.

Sơ lược chiến thuật 2-3-1 của bóng đá phủi

Chiến thuật này gồm có 7 người. Bao gồm : 2 hậu vệ, 1 tiền vệ trung tâm, 2 tiền vệ cánh và 1 tiền đạo. Trong đó, hai cầu thủ chạy cánh đảm bảo sức ép bên hành lang cánh. Họ vừa hoạt động như hậu vệ biên và vừa trở thành tiền đạo cánh hỗ trợ tấn công. Cầu thủ ở khu vực kể trên đảm bảo sự cân bằng của toàn đội. 

Sơ lược chiến thuật 2-3-1 của bóng đá phủi
Sơ lược chiến thuật 2-3-1 của bóng đá phủi

Tiền đạo cắm sẽ là người sở hữu các pha dứt điểm nhiều nhất. Hơn thế nữa, họ còn trở thành cầu nối kết hợp với hai cầu thủ chạy cánh. Từ đó, tạo nên mặt trận tấn công 3 người đầy mạnh mẽ.

Cách vận lối chơi 2-3-1 trong sân bóng đá phủi

Tuỳ vào các tình huống cụ thể mà đội bóng sẽ lựa chọn thi đấu với sơ đồ này. Dưới đây là một số cách vận hành chiến thuật kim cương ở sân 7 người : 

Tạo ra khoảng trống khi thủ môn cầm bóng

Mũi tên xanh trên hình biểu thị sự di chuyển không bóng của các cầu thủ. Số một chính là vị trí thủ môn trong sân đấu. Có thể thấy, khi goalkeeper đang cầm bóng, mọi vị trí trên sân đều không ngừng di chuyển. Họ trực tiếp mở rộng không gian để có thể triển khai lối chơi. 

Thường thấy, hai trung vệ sẽ chủ động dạt sang hai bên. Trong khi đó, tiền vệ trung tâm sẽ lùi xuống để nhận bóng. Hai cầu thủ chạy cánh cũng lùi về để tham gia tổ chức tấn công. Phía trên cùng, tiền đạo di chuyển không bóng qua lại ở hai hướng trái và phải. 

Vai trò từng cầu thủ bóng đá phủi

Sơ đồ 2-3-1 trở nên tối ưu khi sở hữu 1 hậu vệ giàu tốc độ. Người sẵn sàng bọc lót như hậu vệ thòng cho cầu thủ trung vệ còn lại dâng cao. Từ đó, họ có thể hỗ trợ tiền vệ trong hệ thống tấn công. Phòng ngự khu trung tuyến cũng là điểm sáng của đội hình này. Tuy nhiên, tiền vệ trung tâm phải đảm bảo ổn định khả năng lùi sâu hỗ trợ hậu tuyến. 

Các vai trò của cầu thủ bóng đá phủi
Các vai trò của cầu thủ bóng đá phủi

Hai cầu thủ chạy cánh hoạt động phạm vi lớn hai bên trái và phải. Bởi họ vừa tham gia tấn công lẫn hỗ trợ phòng ngự. Không chỉ vậy, cầu thủ chạy cánh buộc linh hoạt và sáng tạo khi di chuyển tấn công. 

Vị trí tiền đạo đòi hỏi cầu thủ phải hoạt động nhiều ở phía trên. Cầu thủ phải có khả năng giữ bóng và đợi sự hỗ trợ từ tiền vệ. Trong các trường hợp phản công nhanh, vị trí này cần có khả năng xử lý độc lập. Tiền đạo cắm cũng cần di chuyển linh hoạt. Thậm chí, họ có vai trò tạo cơ hội cho tuyến 2 ghi bàn.

Cách ban bật trong sơ đồ 2-3-1

Việc ban bật được thực hiện theo hình ảnh như trên. Các hình tam giác là những đường chuyền phổ biến trong đội hình 7 người bóng đá phủi. Tình huống ban bật được thực hiện khi đội hình di chuyển phân tán. 

Phương pháp chuyền bóng trong sơ đồ 2-3-1
Phương pháp chuyền bóng trong sơ đồ 2-3-1

Cũng tuỳ vào từng trường hợp khác nhau mà mọi cầu thủ có sự chuyền bóng linh hoạt. Lưu ý, bạn không phải lúc nào cũng chuyền bóng theo đúng nguyên tắc trong hình. Dưới đây là các đường chuyên căn bản và phổ biến nhất ở các tình huống thường xuất hiện : 

Bóng qua chân tiền vệ bóng đá phủi giữa sân

Đường chuyền này khá phổ biến, hầu như xuất hiện ở các tình huống sau : 

  • Trường hợp 1 : 

Tình huống số 5 và số 4 của đối thủ áp sát nên sẽ di chuyển cả phá về 2 biên. Lúc này, tiền vệ trung tâm nên di chuyển vào giữa hai trung vệ khi họ tiến đến gần cánh. Việc di chuyển phải chuẩn xác về thời gian để cầu thủ nhận bóng thuận lợi. Sao cho bạn có thể đá bóng lên phía trên theo hướng di chuyển của tiền đạo.

Ở trường hợp này, cầu thủ số 6 có rất nhiều lựa chọn để chuyền bóng. Tuy nhiên, bạn không nên tung ra các đường chuyền mạo hiểm. Bởi mất bóng giữa sân sẽ rất khó để những cầu thủ còn lại kịp hỗ trợ phòng ngự. 

  • Trường hợp 2 : 

Hình ảnh này cho thấy cầu thủ số 4 bị gây áp lực. Qua đó, khu vực giữa sân sẽ có khoảng trống nhất định. Từ đây, vị trí tiền vệ giữa sân là vị trí thích hợp để nhận bóng. 

Cầu thủ tiền vệ trung tâm có vai trò cực quan trọng
Cầu thủ tiền vệ trung tâm có vai trò cực quan trọng

Bí quyết để thành công là số 6 nên đứng cao ngay ban đầu. Đối phương nhận thấy sẽ không theo kèm quá sát và có thể bất ngờ trở về nhận bóng. Đây là cách di chuyển và nhận bóng khá hiệu quả thường thấy trên sân bóng đá phủi hiện nay. Nếu như cầu thủ số 6 đứng thấp như ban đầu, họ sẽ bị chú ý. 

Ngoài ra việc nhận đường chuyền từ thủ môn đòi hỏi tiền vệ trung tâm phải quan sát kỹ. Bởi sau khi nhận bóng, bạn phải chuyền thật nhanh cho đồng đội phía trên. Qua đó, có nhiều cách xử lý khi chạm bóng bước một để di chuyển nhanh hiệu quả. 

Lời Kết

Phía trên là một số cách vận hành sơ đồ 2-3-1 hiệu quả trong sân bóng đá phủi 7 người. Nếu bạn nắm chắc lý thuyết và vận dụng linh hoạt sẽ giúp đội bóng gặt hái thành công. Đừng bỏ lỡ các bài viết mới trên trang web funcupvn nhé.