Bóng đá phủi – chiến thuật phòng ngự sân 5

Chiến thuật phòng ngự sân 5 trong bóng đá phủi rất quan trọng. Nó quyết định chiến thắng của đội bóng lên đến hơn 50%. Việc áp dụng tốt các sơ đồ trong bài viết này sẽ giúp đội bạn luôn trở thành người chiến thắng. Giờ hãy cùng funcupvn tìm hiểu rõ hơn về chủ đề bên dưới nhé.

Phòng thủ một phần sân bóng đá phủi 5 người

Những phương pháp phòng thủ trong sân 5 được nhiều HLV sử dụng phổ biến. Đặc biệt là chiến thuật phòng ngự 1 phần sân. Bởi tính hiệu quả cao nên không ít các đội bóng sân 5 người lựa chọn lối chơi này trong mọi trận đấu. Không chỉ giúp đội bạn phòng thủ chắc chắn, mà nó còn khiến đối thủ dè chừng ở tình huống phản công. 

Phòng thủ một phần sân bóng đá phủi 5 người
Phòng thủ một phần sân bóng đá phủi 5 người

Cách phòng thủ sân bóng đá phủi 5 người như sau. Khi thủ môn chuyền lên, hậu vệ không được chuyền về. Chỉ trừ trường hợp đội bạn dẫn bóng qua phần sân của đối thủ. Vì vậy, 2 hậu vệ sẽ có nhiệm vụ ban bật hoặc đẩy bóng lên phía trên. Nếu trường hợp goalkeeper đội bạn giữ bóng, hậu vệ nên chủ động kèm người. Qua đó, tiền đạo đối phương sẽ khó có thể di chuyển tự do.

Lúc thủ môn bên kia phát bóng, 4 cầu thủ còn lại nên tập trung kèm người. Chỉ được sử dụng 1 cầu thủ theo bóng. Khi ấy, 3 vị trí khác sẽ có nhiệm vụ theo sát cầu thủ di chuyển không bóng. Cầu thủ được phân bổ nhiệm vụ cướp bóng chủ động hạn chế tầm nhìn của đối phương.

Trường hợp cầu thủ dẫn bóng quá nhanh hãy tăng tốc chạy về. Nếu bóng qua vạch giữa sân của đội mình, lúc này hãy tăng cường khả năng phòng ngự. Chủ yếu sân 5 người, các anh em nên chủ động kèm 1vs1. 

Phòng thủ quanh khu vực sân đấu

Phòng thủ quanh khu vực sân bóng đá phủi khác hoàn toàn so với chiến thuật ở trên. Sau khi hậu vệ đối phương có bóng, 2 tiền vệ chủ động mở rộng tuyến giữa. Lúc này, hậu vệ sẽ dâng lên lấp vị trí và hai cầu thủ kể trên sẽ gia tăng áp lực. Các cầu thủ còn lại chỉ nên theo sát người, giữ khoảng cách an toàn.

Đặc biệt, anh em có thể phân tán đối thủ bằng cách di chuyển đánh lừa. Ngay sau đó, cầu thủ lập tức quay về vị trí cũ. Cách đánh lừa này rất hiệu quả đối với các đội bóng mạnh. 

Phòng thủ toàn sân khiến đối phương khó triển khai bóng
Phòng thủ toàn sân khiến đối phương khó triển khai bóng

Cách phòng ngự này, giúp cầu thủ đội bạn thi đấu đa dạng và sáng tạo hơn. Tuy nhiên để vận hành lối chơi này không hề đơn giản. Buộc anh em phải sở hữu trình độ chuyên môn đồng đều. Bởi chỉ cần 1 vị trí mắc lỗi sẽ khiến hệ thống phòng ngự dễ dàng bị phá vỡ.

Sơ đồ phòng thủ phổ biến trong bóng đá phủi

Ngoài 2 phương pháp trên, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn các sơ đồ phòng ngự phổ biến. Dù ở sân 5 nhưng bạn cũng có thể áp dụng cho sân 7 người. Tuy nhiên độ hiệu quả không cao bởi không gian sân đấu rộng hơn. 

Phòng thủ sơ đồ chiến thuật 2-2 

Cầu thủ đội nhà đứng thành 1 hình vuông trước khi đội bạn phát bóng. Nếu thủ môn đội bạn chuyền ngắn, 2 cầu thủ phía trên sẽ chủ động cướp bóng. Khi ấy, 2 cầu thủ còn lại ở bên dưới di chuyển lên nửa sân để kiểm soát tình huống. Nếu đội bạn không thể cướp bóng thì đối phương cũng khó triển khai lối tấn công. Bởi 2 cầu thủ bên dưới đã áp sát ngay từ ban đầu. 

Ngược lại nếu thủ môn đội bạn phát bóng dài, 2 vị trí phía dưới trở nên quan trọng hơn. Họ có nhiệm vụ phán đoán điểm rơi và theo kèm cầu thủ chạy chỗ. Thời điểm này, 2 cầu thủ phía trên sẽ chạy về qua vạch giữa sân để hỗ trợ phòng ngự. Nếu muốn phản công nhanh, đội bạn nên để 1 cầu thủ phía trên. Từ đó, các cầu thủ sẽ tạo mối liên kết phòng thủ rất chặt chẽ. 

Phòng thủ sơ đồ 3-1 trong bóng đá phủi

Cách triển khai lối phòng ngự này không hề khó. Nhưng đội bạn phải đảm bảo khả năng thi đấu tốt. Bởi cầu thủ hậu vệ cá nhân sẽ kết hợp với mắt xích chủ chốt trong đội. Cầu thủ hai bên cánh sẽ chia nhau kèm tiền đạo cánh đối phương. Lưu ý, sơ đồ này cần bạn di chuyển theo hình tam giác hoặc phương chéo. 

Sơ đồ đòi hỏi sự đồng đều của cầu thủ
Sơ đồ đòi hỏi sự đồng đều của cầu thủ

Chiến thuật phòng ngự sân 5 này trong bóng đá phủi hiệu quả rất cao. Đặc biệt với tập thể sở hữu thể lực dồi dào. Bởi điều kiện để phát huy tối đa là các cầu thủ phải di chuyển liên tục. Vì vậy, bạn không nên cầm bóng quá lâu. Cầu thủ cầm bóng chỉ nên chạm từ 3 lần trở xuống và sau đó thực hiện chuyền ngay. 

Để tránh bị bắt bài, anh em cũng có thể sử dụng một số cách đánh lừa di chuyển. Tuy nhiên khi phòng ngự, hãy chắc chắn các vị trí không được tự do tạo khoảng trống.

Lời Kết

Trên đây là các thông tin về chiến thuật phòng ngự bóng đá phủi sân 5 mà bạn nên biết. Lối chơi này sẽ giúp đội bạn tạo thành bức tường vững chắc. Thậm chí, các đội bóng yếu sẽ không thể xuyên phá. Ngoài ra, funcupvn còn những bài viết hấp dẫn khác về chiến thuật bóng đá sân cỏ nhân tạo.