Bóng đá phủi – chiến thuật 2-3-1 sân 7

Chiến thuật bóng đá phủi 2-3-1 được áp dụng rộng rãi ở sân đấu 7 người. Các đội bóng từ bán chuyên cho đến chuyên nghiệp thường xuyên ra sân với chỉ 1 tiền đạo. Sơ đồ cho phép đội bóng tấn công khá đa dạng. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về sơ đồ và lối đá này, hãy cùng funcupvn theo dõi bài viết sau.

Cách tạo đội hình 2-3-1 ở sân bóng đá phủi

Việc thiết lập sơ đồ chiến thuật rất đơn giản, nhưng để đạt hiệu quả lại rất khó. Bài viết lần này sẽ giúp bạn tối ưu hoá lối chơi 2-3-1 ở sân đấu 7 người nhé!

Cách tạo đội hình 2-3-1 ở sân bóng đá phủi
Cách tạo đội hình 2-3-1 ở sân bóng đá phủi

Khu vực phòng ngự – hậu vệ

Mục tiêu chính của các hậu vệ là phòng ngự. Và họ có vai trò ngăn cản mọi nguy hiểm về phía khung thành đội mình. Buộc các cầu thủ phải di chuyển hỗ trợ lẫn nhau. Trường hợp giành được bóng, hai hậu vệ cánh sẽ chủ động tạo khoảng trống. Qua đó, hỗ trợ đội nhà phản công hiệu quả. 

Khu vực kiểm soát bóng – tiền vệ bóng đá phủi

Vị trí tiền vệ trong đội hình cũng khá quan trọng. Họ có nhiệm vụ hoàn thành tốt vai trò phòng ngự lẫn tấn công. Anh em muốn chơi ở khu vực này phải đảm bảo trình độ chuyên môn cao. 

Hệ thống phòng ngự rất quan trọng cho đội bóng
Hệ thống phòng ngự rất quan trọng cho đội bóng

Bởi ở giữa sân đấu luôn là điểm nóng của mọi trận chiến. Thậm chí, cầu thủ phải giỏi trong các tình huống đối mặt 1vs1. Mặt khác, bạn phải sở hữu khả năng chuyền và dứt điểm đa dạng.

Khu vực tấn công – tiền đạo

Nhiệm vụ chính của tiền đạo trong bóng đá phủi là gây áp lực lên đối phương. Các cầu thủ này chủ yếu thi đấu ở phía trên. Cũng có trường hợp, tiền đạo sẽ đóng vai trò hỗ trợ. Nếu bị đối phương kèm chặt, họ thường phối hợp cùng tiền vệ để ghi bàn. Vị trí này đòi hỏi người chơi phải có thể lực tốt. Kèm theo đó là hình thể lý tưởng để tạo sức ép trong mỗi pha lên bóng.

Cơ cấu hàng tiến công bóng đá phủi

Các đội bóng muốn tấn công hiệu quả nên phát triển theo 3 hướng sau. 

  • Tại 1/3 sân phía dưới, cầu thủ cần đưa bóng lên phía trên càng sớm càng tốt. Anh em nên hạn chế tối đa các pha xử lý cá nhân. Bởi mất bóng ở khu vực 1/3 sân rất nguy hiểm cho thủ môn. 
Cầu thủ phía trên cần sở hữu trình độ chuyên môn cao
Cầu thủ phía trên cần sở hữu trình độ chuyên môn cao
  • Tại 1/3 sân ở giữa, tiền vệ cần thực hiện chuyền bóng bước 1. Cầu thủ hạn chế các dẫn bóng hoặc vờn đối phương. 
  • Tại 1/3 sân đối phương, anh em bóng đá phủi nên tạo áp lực mạnh. Thường huấn luyện viên sẽ chỉ đạo 1 đến 2 cầu thủ vây rát 1 cầu thủ đối phương. Điều này nhằm khiến họ mất bình tĩnh và xử lý lỗi. 

Cơ cấu hàng hậu tuyến 

Khác hoàn toàn với khu vực tấn công, hàng phòng ngự phức tạp hơn rất nhiều. Mời quý độc giả xem qua từng vị trí mà chúng tôi liệt kê bên dưới. 

Phòng ngự ở khu vực trung lộ trong bóng đá phủi

Khu vực giữa sân, hậu vệ và tiền vệ cần di chuyển đan xen. Điều này giúp đội bóng thu hẹp không gian của đối thủ. Tạo các đường chuyền liên tiếp sẽ giúp đội nhà tránh mất bóng. Qua đó, anh em sẽ ngăn cản hiệu quả đối phương xuyên phá trước cầu môn. 

Tiền vệ ở khu vực phòng ngự biên

Vị trí tiền vệ cánh sẽ là khu vực đầu tiên gây áp lực lên đối phương để giành lại bóng. Điều này cho phép các cầu thủ còn lại tổ chức hàng phòng ngự. Lưu ý, tiền vệ cánh phải sở hữu khả năng chuyền vượt tuyến. Bởi 1 trong 2 tiền vệ biên sẽ thực hiện chuyền bóng vào trong vòng cấm.

Hậu vệ ở khu vực phòng ngự biên

Trường hợp tiền vệ cánh không lùi về kịp thì hậu vệ biên có nhiệm vụ phòng ngự. Cụ thể, anh em sẽ trực tiếp gây áp lực lên tiền đạo đối phương. Và các tiền vệ còn lại sẽ tranh thủ thời gian quay về lấp lại khoảng trống. 

Khi sử dụng phương pháp này, hậu vệ trung tâm sẽ là người ở phía sau hậu vệ biên. Từ đó, các không gian trước khung thành trở nên hẹp hơn.

Một số tình huống cố định trong bóng đá phủi

Các tình huống cố định cầu thủ phủi cần biết
Các tình huống cố định cầu thủ phủi cần biết

Trong 1 trận bóng đá sẽ có hai tình huống cố định thường xuyên xảy ra. Đó chính là tình huống đá biên và phát bóng. Chúng tôi sẽ giải thích cụ thể như sau : 

– Trường hợp đá biên : cầu thủ tiền vệ cánh sẽ được HLV giao nhiệm vụ đá biên. Lúc này, các cầu thủ như tiền đạo và tiền vệ trung tâm chủ động di chuyển vào trong. Thêm nữa, tiền vệ cánh đối diện cũng tạo khoảng trống bằng cách chạy chỗ sau lưng đối thủ. 

– Trường hợp phát bóng : tình huống phát bóng trong 1 trận bóng đá phủi thường xuyên xảy ra. Để tăng hiệu quả, anh em nên bố trí hình tam giác. Kế đến, cầu thủ thực hiện chuyền bóng nhanh và ban bật để đưa bóng lên phía trên. 

Lời Kết

Phía trên là các thông tin hay ho về chiến thuật trong bóng đá phủi. Hy vọng sau bài viết này, anh em sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Đừng quên giải đấu của chúng tôi vẫn được cập nhật trên trang chủ funcupvn nhé.